0971.958.991

Tổng đài bán hàng

0243.200.9829

Kỹ thuật, bảo hành

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Quản Trị Viên

02/03/2020

Cập nhập lúc: 19/03/2020

Đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang là những loại đèn có khả năng phát sáng, giúp cho không gian nhà bạn thêm tươi mới và có sức sống hơn. Bài viết dưới đây sẽ đặt các tiêu chí để so sánh đèn sợi đốt và đèn huynh quanh, để bạn có thể lựa chọn phù hợp nhé!

1. Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang (fluorescent lamp) còn gọi là bóng tuýp thủy tinh. Là loại đèn phổ biến và được nhiều người sử dụng, nếu ở nhà bạn có những bóng đèn thân dài, mảnh. Thì đấy chắc chắn là đèn ống huỳnh quang rồi. Đèn huỳnh quang được phát sáng theo nguyên lý khi có dòng điện chạy qua ở áp suất thấp, kết hợp với hơi thủy ngân cho ra ánh sáng trắng. Ngày nay đèn huỳnh quang đang được thay thế bởi loại đèn led theo thiết kế hiện đại hơn.

2. Đèn sợi đốt là gì?

Đèn sợi đốt còn có tên gọi khác là đèn dây tóc, cấu tạo của loại bóng đèn này được phát sáng từ dây tóc Volfram, bên ngoài được bảo vệ bởi lớp kính thủy tinh trong hoặc mờ. Nguyên lý của đèn sợi đốt khá đơn giản, chỉ khi có dòng điện chạy qua nung nóng sợi dây tóc đến nhiệt độ nào đó thì đèn sẽ phát sáng. 

3. So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

  • Đặc điểm:

Đèn huỳnh quang là dòng đèn chiếu sáng tốt và dựa trên bột huỳnh quang tác động phóng điện mới hoạt động được, nhưng chỉ sử dụng điện áp thấp. Thiết kế chính của bóng đèn được cố định ở 2 cực có cơ chế phóng điện và quá trình chiếu sáng, tích tụ điện không ảnh hưởng nhiều năng lượng. Đây là ví do vì sao loại đèn này phát ra ánh sáng trắng trong hơn các loại đèn thông thường. Giờ hoạt động tối đa: 10.000 giờ.

Đèn sợi đốt là dòng đèn chiếu sáng được đốt nóng bằng điện năng. Dây tóc là bộ phận chính và chủ yếu phát ra ánh sáng vàng. Thiết kế bóng đèn sử dụng khá dễ dàng, chỉ cần lắp chuôi bóng đèn kim loại vào ổ, khi đó đường điện tiếp giáp với chuôi đèn, làm nóng thiết bị và dây tóc sẽ phát sáng. Giờ hoạt động tối đa: 1.000 giờ.

  • Ưu điểm:

Đèn huỳnh quang có khả năng phát sáng từ 60 Lm/W đến 80 Lm/W. Cao hơn đèn sợi đốt từ 11 Lm/W đến 19 Lm/W. Nên đèn huỳnh quang sẽ tiết kiệm điện hơn so với đèn sợi đốt khoảng 70-80%. Ngoài ra, thiết kế của đèn dạng ống tuýp với 2 cực điện, bên trong đèn hút chân không và khí trơ để bảo vệ điện cực, nên tuổi thọ đèn huỳnh quang cao hơn gấp 10 lần so với đèn sợi đốt.

Đèn sợi đốt khi đốt nóng từ dòng điện chạy qua sẽ tăng nhiệt độ và phát sáng, dây tóc có độ bền bỉ cao khi tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ nóng. Kinh phí bỏ để mua đèn sợi đốt khá rẻ so với đèn huỳnh quang. Ngoài ra, đèn sợi đốt phát ra ánh sáng khá nhanh và thời gian sử dụng liên tục, nên các phụ kiện của đèn sợi đốt bền, ít hư hại. 

  • Nhược điểm:

Đối với đèn huỳnh quang đến thời điểm sau khi sử dụng lâu thường phát ra tiếng ồn  “o o” của đèn. Đây là âm thanh phát ra do sự chấn lưu của đèn. Khi đến thời điểm cần bảo dưỡng, đèn sẽ nhấp nháy loạn xạ một lúc, nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực và gây hại cho mắt. Ngoài ra, đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng trắng xanh, sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho mắt. Không chỉ vậy, đèn huỳnh quang sử dụng chất thủy ngân để tạo photon phát sáng, nên sẽ gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu như đèn bị hỏng.

Đèn sợi đốt có thể điều chỉnh độ sáng bằng công tắc Dimmer, theo ý muốn của người sử dụng. Ngoài ra, đèn sợi đốt cho ra ánh sáng vàng, giúp thị lực luôn khoẻ mạnh và không gây tổn hại cho mắt. Các thành phần khí trơ và linh kiện đèn không có chất hoá học, điều này sẽ đảm bảo rằng khi đèn bị hỏng sẽ không có bất kỳ nguy hiểm nào cả.

4. Những mẫu đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt?

  • Đèn tường đồng ngoại thất HTML-B6042-1:

Có nguồn gốc xuất xứ nhập khẩu từ nước ngoài, theo phong cách cổ điển Châu Âu và là loại bóng đèn sợi đốt có đui E27. Thích hợp trang trí ở những nơi như hành lang, cầu thang, phòng ngủ,... Với thiết kế thân đèn được làm bằng đồng nguyên chất, mang lại cho không gian nhà bạn thêm sang trọng và ấm cúng.

Về phần bóng đèn sợi đốt có thể sử dụng ở nhiệt độ khoảng 250 độ C, sản phẩm có tiêu hao nhiều năng lượng, tuy nhiên chúng bảo vệ thị lực của bạn, cũng như góp phần tạo ánh sáng vàng thêm sinh động hơn.

Xem thêm tại đây: https://noithathoathinh.com/den-tuong-dong-ngoai-that-html-b6042-1.html

  • Đèn tường đơn HTOT-11

Được thiết kế theo kiểu dáng cổ điển truyền thống, đèn tường đơn HTOT-11 sử dụng đèn huỳnh quang cho ánh sáng trắng. Thông thường loại đèn tường này thường đặt ở phòng ngủ hoặc phòng khách, để cho ánh sáng trắng có thể lan toả được ngõ ngách của ngôi nhà. 

Tuy nhiên, nếu sử dụng đèn huỳnh quang, lâu dài thị lực của gia đình bạn sẽ ảnh hưởng và gây hại cho mắt. Việc lựa chọn bóng đèn huỳnh quang để trang trí sẽ tốt hơn là dùng để sinh hoạt nhé.

Xem thêm tại đây: https://noithathoathinh.com/den-tuong10.html

Trên đây là những chia sẻ hữu ích, giúp bạn nắm bắt được sự so sánh đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Qua đó bạn có thể mua những mẫu đèn phù hợp, để vừa giúp cho thị lực của các thành viên trong gia đình tốt hơn, vừa làm cho không gian nhà thêm sống động và sang chảnh nhé.

Nhận xét đánh giá
Bạn chấm bài viết này bao nhiêu sao?
Các thương hiệu lớn :