0971.958.991

Tổng đài bán hàng

0243.200.9829

Kỹ thuật, bảo hành

Cách bố trí đèn trần thạch cao hợp lý cho phòng khách rộng và hẹp

27/08/2019

  • 5/5 (1 đánh giá)

Đèn trần thạch cao là một sản phẩm đèn vừa có tính trang trí, vừa có khả năng chiếu sáng hữu hiệu. Căn nhà sẽ được tăng thêm phần thẩm mỹ, và tăng thêm sinh khí với sự hiện diện của đèn trần thạch cao. Vậy, cách bố trí đèn trần thạch cao như thế nào là tốt nhất cho căn nhà? 

Cách bố trí đèn trần thạch cao

Để sử dụng đèn trần thạch cao một cách có hiệu quả, chúng ta cần lưu ý đến cách lắp đặt và bố trí đèn trần thạch cao sao cho hợp lý và khoa học nhất. Tùy vào vị trí được chọn của đèn trần thạch cao, thao tác để lắp đặt đèn trần thạch cao như sau:

Bước 1: Khoét lỗ trần thạch cao

Trên trần thạch cao, xác định chính xác vị trí của đèn. Để xác định vị trí này, đơn vị thi công thường dựa vào bản vẽ, thiết kế, hoặc xác định thông qua khoảng cách giữa các đèn.

Sau khi đánh dấu vị trí, tiến hành khoét lỗ trần thạch cao cho vừa với kích thước lỗ đèn.

Bước 2: Đấu nối đèn với hệ thống điện

Thao tác tiếp theo là đấu nối đèn với hệ thống điện. Việc đấu nối đèn với hệ thống điện phức tạp hay đơn giản phụ thuộc vào kết nối có sẵn của đèn. Với nhiều loại đèn hiện đại, người dùng chỉ cần đấu dây là có thể sử dụng. Với nhiều loại đèn, cần thao tác đấu nối dây, và đấu nối công tác.

Bước 3: Hoàn thiện đèn

Sau khi đấu nối xong, tiến hành ráp đèn vào phần driver. Sau đó đưa cụm đèn đã lắp driver lên vị trí cần hoàn thiện. Sau khi thả tay ra, phần tai đèn sẽ bật ra và cố định trên lỗ đèn tại trần.

Trước tiên, để lựa chọn cách bố trí đèn trần thạch cao hợp lý, cần quan tâm đến số lượng đèn sử dụng. Đèn trần thạch cao sẽ sử dụng ở những khu vực khác nhau, vậy nên phụ thuộc vào diện tích khu vực đó mà ta nên lựa chọn số lượng đèn theo công thức sau:

Số lượng đèn = (Diện tích phòng x Độ rọi tiêu chuẩn) / (Công suất x Quang thông)

Trong cách bố trí đèn trần thạch cao, cần lưu tâm đến cách bố trí ánh sáng.

Ánh sáng từ đèn trần thạch cao có 3 loại gồm có: Ánh sáng chính, Ánh sáng từ đèn hắt trần, và Ánh sáng từ đèn chùm.

Ánh sáng chính: Là chùm ánh sáng thường được bố trí tại khu vực phòng khách. Nguồn ánh sáng này cần được tạo nên từ những đèn LED âm trần, hoặc đèn LED ốp trần. Các loại đèn này có thể được bố trí lắp cách đều bám vào mạch trần, hoặc lắp thành 1 mạng lưới. Để tăng tính thẩm mỹ, gia đình có thể lắp thêm 1 đèn chùm ở giữa, với điều kiện không gian rộng. Cách bố trí này sẽ làm cho căn nhà thêm ánh sáng, và lộng lẫy.

Ánh sáng từ đèn hắt trần: Là dòng ánh sáng mục đích chủ yếu là trang trí. Đèn được bố trí chìm phía trong chân trần thạch cao. Ánh sáng này nên điều tiết không nên quá chói, quá lóa, hoặc quá sặc sỡ, sẽ khiến tổng thể kém hài hòa. Nên chọn loại đèn có Lux <100 để làm ánh sáng hắt. Khoảng cách giữa 2 bóng đèn lý tưởng là 1m đến 1.5m.

Ánh sáng từ đèn chùm: Là ánh sáng trung tâm trong cách bố trí đèn trần thạch cao. Ánh sáng đèn chùm có thể là không sáng nhất, nhưng nhất định phải là lung linh nhất. Bởi lẽ, đây là loại ánh sáng trung tâm, được coi là trái tim của các nguồn sáng/

Trên đây là cách bố trí theo số lượng và vị trí ánh sáng đối với đèn trần thạch cao, để tạo hiệu ứng tốt nhất. Để chọn loại đèn sắp xếp phù hợp, dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn về cách chọn đèn trần thạch cao.

Kinh nghiệm chọn đèn trần thạch cao

Trần thạch cao hiện nay được ứng dụng phổ biến nhất trong nội thất căn hộ, văn phòng tại các không gian như sau: phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng họp, phòng làm việc. Vậy tùy vào đặc thù của từng căn phòng này chúng ta sẽ có những lựa chọn về đèn trần thạch cao sao cho phù hợp.

Đối với phòng họp/phòng làm việc

Đối với các không gian chiếu sáng của phòng họp, cách bố trí đèn trần thạch cao nên lựa chọn gam màu sáng nhẹ nhàng, có nhiệt độ màu từ 4500K – 7000K. Tùy thuộc diện tích phòng để chọn ra số lượng đèn thích hợp. Tại phòng họp và phòng làm việc, thường sẽ chỉ có ánh sáng chính, không có ánh sáng hắt hoặc ánh sáng chùm, vậy nên ánh sáng cần đảm bảo đạt chỉ số CRI > 80.

Đối với phòng khách

Đối với phòng khách, ánh sáng chính cần lựa chọn cho đèn phòng khách cần có độ rọi >=300 Lux, và chỉ số hoàng màu CRI = 80. Mật độ công suất đề nghị là <=13. Với các thông số trên, ánh sáng chính đủ để đảm bảo mức độ chiếu sáng trong phòng.

Đối với phòng khách, việc bố trí đèn trần thạch cao sẽ lấy đèn chùm làm trung tâm. Đèn chùm sẽ tạo điểm nhấn, hoặc là huy hoàng, lộng lẫy hoặc là cá tính, độc đáo, hoặc là tinh tế đơn giản, phụ thuộc vào ý tưởng nội thất của căn nhà.

Ánh sáng hắt sẽ lựa chọn phụ thuộc vào màu sắc của sơn tường nhà. Màu sắc nên kết hợp nhuần nhuyễn với màu sơn, tránh trường hợp tường đỏ, đèn xanh, sẽ làm mất tính thẩm mỹ.

Tham khảo một số mẫu đèn trần phòng khách tại Hòa Thịnh

Đối với phòng ngủ

Phòng ngủ là căn phòng để thư giãn. Do đó để lựa chọn được loại đèn phù hợp, khách hàng nên lưu ý một số đặc điểm. Ánh sáng hắt và ánh sáng chùm là hai ánh sáng không thường được sử dụng trong phòng ngủ, dễ dẫn tới sự nặng nề, và khó ngủ. Ánh sáng chính của đèn trong phòng ngủ thường sử dụng loại đèn có độ rọi khoảng 100lux, và mật độ công suất đề nghị <=8.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, quý bạn có thêm được lựa chọn hoàn hảo khi thiết kế hệ thống ánh sáng cho gia đình. Nếu cần sự tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu, liên hệ với đội ngũ kỹ sư của Nội Thất Hòa Thịnh.

Các thương hiệu lớn :