• Gọi mua hàng: 0961614141

Chuẩn EMC là gì - Có ý nghĩa gì?

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 19/07/2024 9 phút đọc

Sự phát triển của xã hội gắn liền với sự bùng nổ của công nghệ thiết bị điện. Khi mà đâu đâu cũng xuất hiện các thiết bị điện tử thì vấn đề tương thích điện từ trường (EMC) càng được quan tâm nhiều hơn cũng là điều tất yếu.

Có lẽ, EMC vẫn còn là một đính nghĩa khá mới đối với một phần người dân Việt Nam nhưng chỉ số này đã được áp dụng rất nhiều trên các quốc gia phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,... đặc biệt là các quốc gia châu Âu.

Nếu các thiết bị điện, các sản phẩm điện tử sản xuất ra không tuân thủ theo tiêu chuẩn EMC thì sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trên nhiều phương diện. Bài viết sau đây sẽ giải thích về định nghĩa EMC cũng như các thông tin liên quan đến chỉ số này.

Tiêu chuẩn/ chỉ số EMC là gì?

EMC (Electro Magnetic Compatibilty) nghĩa là tương thích điện từ. Chỉ số này sẽ được gắn trên các thiết bị điện, thể hiện khả năng hoạt động bình thường của thiết bị đó trong các môi trường điện từ; bên cạnh đó, chúng cũng sẽ không làm rối loạn, gây nhiễu điện từ cho bất kỳ thiết bị điện hay hệ thống thiết bị nào khác.

Ví dụ như một bóng đèn có gắn EMC khi được thắp sáng thì bản thân bóng đèn đó phải có khả năng chống lại được những rối loạn tác động từ bên ngoài đồng thời đảm bảo không gây nhiễu ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác.

Tiêu chuẩn về EMC như là một đánh giá chất lượng của sản phẩm nhằm đảm bảo các sản phẩm phải có tính tương thích với các thiết bị khác và môi trường xung quanh. Theo đó, chỉ số EMC phải tuân thủ các yêu cầu cơ bản như sau:

  • Sự tương thích điện từ của sản phẩm này sẽ không bị ảnh hưởng và không gây ảnh hưởng đến các sản phẩm điện tử khác.
  • Mức độ miễn nhiễm nhiễu loạn điện từ tương đương với dự định sử dụng nhưng vẫn không làm suy giảm các hoạt động quy định.

Do đó, chúng ta vẫn thường thấy các cam kết sau trên các thiết bị điện ngày nay:

EMC là gì

Chỉ thị EMC yêu cầu các loại tài liệu sau:

  • Hồ sơ Kỹ thuật: Để chứng minh sản phẩm tuân thủ các yêu cầu bảo vệ, nhà sản xuất cần soạn các bằng chứng liên quan chứng tỏ sản phẩm đạt chuẩn các yêu cầu cần thiết trong Chỉ thị EMC.
  • Công bố Hợp chuẩn EC: Sản phẩm cần tuân thủ các yêu cầu cần thiết dựa theo Công bố Hợp chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

EMS, EMI là gì - Mối liên hệ giữa EMC và EMS, EMI

EMC bao gồm hai thành phần chính là EMI và EMS:

  • EMI (Electro Magnetic Interference) nghĩa là nhiễu điện từ. EMI được hiểu là các phát xạ điện từ của thiết bị làm ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện tử khác đang hoạt động trong môi trường đó. EMI bao gồm hai dạng EMI thiên nhiên (từ trường khí quyển hay bức xạ từ mặt trời, mặt trăng,...) và EMI công nghiệp (vô tuyến, phóng điện hồ quang, tia lửa điện,...).
  • EMS (Electro Magnetic Susceptibility) nghĩa là khả năng miễn nhiễm điện từ. EMS được hiểu là khả năng hoạt động đúng chức năng của thiết bị điện đó kể cả khi bị ảnh hưởng bởi sóng nhiễu xung quanh.
EMC là gì | Ảnh 2

Nói nhiễu điện từ EMI cùng với khả năng miễn nhiễm điện từ EMS chính là hai yếu tố chính tạo nên EMC bởi vì muốn thiết bị tương thích điện từ thì cần kết hợp giải quyết hai vấn đề đó là giảm nhiễm EMI và tăng miễn nhiễm điện từ EMS.

Ý nghĩa của tiêu chuẩn/ chỉ số EMC

Chúng ta vẫn luôn biết, các thiết bị điện, các thiết bị điện tử luôn phát ra các bức xạ điện từ khi hoạt động, cường độ bức xạ dù ít hay nhiều cũng gây ảnh hưởng nhất định đến các thiết bị xung quanh cũng như sức khỏe con người. Có thể nói, EMC có một vai trò quan trọng nhất định đối với các thiết bị điện, thiết bị điện tử, đặc biệt có ý nghĩa đối với hai khía cạnh sau:

  • Giảm thiểu các vấn đề liên quan đến nhiễu sóng điện từ ở các thiết bị điện, thiết bị điện tử: Các thiết bị không sử dụng EMC sẽ gây ra những rối loạn, nhiễu sóng đối với các thiết bị điện.

Ví dụ một trường hợp, khi bạn sử dụng thiết bị đèn LED mà không sử dụng tiêu chuẩn EMC, chúng sẽ làm nhiễu sóng của vô tuyến, đài, điện thoại hay bất cứ thiết bị nào khác có sóng điện từ. Điều này có nghĩa, khi bạn dùng đèn LED có gắn EMC, bạn có thể dựa vào khả năng gây nhiễu của chúng mà đưa ra sự lựa chọn thích hợp cho từng khu vực phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị điện khác.

  • Đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người sử dụng: Các sản phẩm có áp dụng tiêu chuẩn EMC có tính an toàn cao bởi vì các sản phẩm đó đều đã trải qua quá trình xem xét và đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng trên tất cả các phương diện đổi với người sử dụng.

Do đó, các sản phẩm này giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ chập, cháy, nổ,... do quá tải so với các thiết bị kém chất lượng hơn, góp phần phòng tránh nguy hiểm và đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Tổng hợp các mẫu đèn thả bàn ăn 3 bóng đẹp tinh tế nhất

Tổng hợp các mẫu đèn thả bàn ăn 3 bóng đẹp tinh tế nhất

Bài viết tiếp theo

KHUYẾN MÃI COMBO 12 ( CHEF'S)

KHUYẾN MÃI COMBO 12 ( CHEF'S)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo